Bộ Giáo dục khẳng định không lãng phí đề án 34.000 tỷ

Danh mục tin tức 1

Bộ Giáo dục khẳng định không lãng phí đề án 34.000 tỷ

Đăng bởi: Admin  |   30/07/2019

Trả lời trên VTV tối 16/4, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển thông tin, hơn 34.000 tỷ đồng khái toán được sử dụng vào 5 nhóm việc chính. Trước hết là biên soạn chương trình sách giáo khoa, sách giáo viên. Thứ hai là dạy thí điểm chương trình, đánh giá hoàn thiện để ban hành chính thức.

 

Ông Nguyễn Vinh Hiển: "Đề án hoàn toàn không lãng phí". Ảnh: Hoàng Thùy.

Tiếp theo là tập huấn cho giáo viên để thực hiện đại trà; trang bị cơ sở vật chất, thiết bị đồ dùng dạy học bổ sung cho các trường khi thực hiện chương trình mới. Cuối cùng là xây dựng kênh thông tin truyền thông riêng cho giáo dục đào tạo. Trong đó, tiền biên soạn chương trình, sách giáo khoa, sách giáo viên chỉ hết hơn 100 tỷ đồng.

Theo Thứ trưởng Hiển, 34.000 tỷ đồng là dự toán kinh phí dựa trên số lượng công việc và định mức kinh tế kỹ thuật. Sau khi Bộ Tài chính và cơ quan liên quan thẩm định mới có số liệu chính thức.

"Số tiền này lớn so với nước ta chứ không lớn so với mặt bằng chung của thế giới. Tuy nhiên, tính hiệu quả, tiết kiệm, khả thi được đặt ra ngay từ khi xây dựng chương trình. Chất lượng đề án chắc chắn sẽ tốt, đáp ứng yêu của nghị quyết đại hội Đảng đề ra", ông Hiển khẳng định.

Trước câu hỏi liệu đề án này có lãng phí khi việc đổi mới sách giáo khoa vừa thực hiện cách đây 14 năm, ông Hiển khẳng định "Hoàn toàn không lãng phí". Nguyên nhân do sự phát triển nhanh của khoa học công nghệ khiến chu trình sách giáo khoa của thế giới bị rút ngắn. Nếu như trước đây là 10 năm thì nay chỉ còn 5-7 năm đã phải thay chương trình, sách giáo khoa.

Ở Việt Nam, chương trình được thực hiện từ năm 2002, đến 2015 đã là 13 năm nên việc đổi mới chương trình sách giáo khoa là cần thiết, không khác thông lệ quốc tế cũng như nhu cầu phát triển giáo dục đào tạo nước nhà.

Cũng theo ông Hiển, chương trình và sách giáo khoa mới sẽ có hai khác biệt cơ bản với sách hiện hành. Đó là chuyển mục tiêu từ trang bị kiến thức cho người học sang phát triển toàn diện phẩm chất năng lực người học. Bên cạnh đó, sẽ tính toán điều kiện để tiết kiệm, hiệu quả và khả thi nhất.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục cho hay, chủ trương của ngành là xây dựng một chương trình của quốc gia, trên cơ sở đó các địa phương biên soạn nội dung dạy và học phù hợp. Bộ biên soạn bộ sách đầy đủ, các tổ chức, cá nhân có thể biên soạn nhiều bộ sách khác nhau.

"So với lần trước, lần đổi mới này chủ động, khoa học hơn khi xác định được quy trình làm việc của các hội đồng biên soạn, hội đồng thẩm định, tập huấn, thử nghiệm, thực hiện đại trà. Vì vậy chương trình mới có nhiều ưu điểm hơn hẳn chương trình hiện hành", ông Hiển nói.

Bộ GD&ĐT công bố, số tiền 30.275 tỷ đồng khái toán để thực hiện "Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015":

1. 105 tỷ đồng: Biên soạn chương trình, sách giáo khoa và sách giáo viên.
2. 910 tỷ đồng: Dạy thử nghiệm từ năm học 2016-2017 tại 600 trường (chiếm 20% tổng số trường) với 340.000 học sinh và 20.000 giáo viên (gồm tập huấn bồi dưỡng; đánh giá hoàn thiện sách giáo khoa, sách giáo viên và cấp sách giáo khoa thử nghiệm miễn phí cho học sinh, giáo viên).
3. 8.150 tỷ đồng: Dạy học đại trà theo chương trình, sách giáo khoa mới từ năm học 2018-2019 đối với các lớp đầu cấp, gồm triển khai dạy đại trà trên khoảng 30.000 trường, 15 triệu học sinh; tập huấn bồi dưỡng dạy học đại trà chương trình, sách giáo khoa mới cho khoảng 900.000 cán bộ, giáo viên…
4. 20.000 tỷ đồng: Đầu tư trang thiết bị dạy học để thực hiện dạy học đại trà theo chương trình, sách giáo khoa mới gồm bổ sung thay thế 50% thiết bị dạy học tối thiểu đã có; trang bị mới thiết bị do chương trình, sách giáo khoa mới yêu cầu...
5. 5.010 tỷ đồng: Ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng kênh truyền thông giáo dục phục vụ đổi mới chương trình, sách giáo khoa mới gắn với xây dựng xã hội học tập; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học, kiểm tra đánh giá.

0776222668