Cha mẹ lo lắng về việc trông giữ học sinh ngoài giờ học chính khóa

Danh mục tin tức 1

Cha mẹ lo lắng về việc trông giữ học sinh ngoài giờ học chính khóa

Đăng bởi: Admin  |   30/07/2019

Nhiều bậc cha mẹ vẫn lo lắng về văn bản hướng dẫn quản lý, tổ chức trông giữ ngoài giờ, bồi dưỡng nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống đối với học sinh tiểu học của Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội. Vậy làm thế nào để các hoạt động này không bị biến tướng?

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội, hoạt động trông giữ học sinh ngoài giờ học chính khóa là hoạt động đáp ứng nhu cầu gửi con của cha mẹ học sinh (vì không có điều kiện trông giữ hoặc đón về nhà đúng giờ). Đồng thời, muốn con được tăng cường thêm về kiến thức, kĩ năng các bộ môn năng khiếu..

Hoạt động trông giữ học sinh ngoài giờ học chính khóa không phải là hình thức tổ chức dạy thêm học thêm. Không được biến các nhóm lớp trông giữ thành các lớp dạy thêm học thêm các môn văn hóa. Hoạt động trông giữ học sinh ngoài giờ học chính khóa phải đảm bảo về chất lượng thiết bị giáo dục, thời gian, sức khỏe, an toàn cho học sinh góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Tuy nhiên đó là văn bản quy định còn việc triển khai ở các trường như thế nào rất khó để kiểm tra. Các bậc cha mẹ phản ánh: “Nói là trông giữ trẻ nhưng không ít trường vẫn tổ chức dạy Toán, Tiếng Việt có thu tiền. Nhiều trường đóng cổng trường “kín mít” nên bản thân cha mẹ cũng không giám sát được các hoạt động này”.

Học sinh tham gia học lớp mỹ thuật ngoại khóa

Vậy làm thế nào để giải quyết được những bất cập này? Chúng ta hãy cùng nhìn cách thức hoạt động trông giữ trẻ ngoài giờ của Trường tiểu học Thành Công B (quận Ba Đình, Hà Nội) để có câu trả lời:

16h30 phút là thời điểm học sinh Trường tiểu học Thành Công B hết giờ học chính khóa. Cổng trường nườm nượp các cha mẹ đến đón học sinh. Tuy nhiên không hẳn tất cả các học sinh đều ra về mà vẫn còn đó nhiều em ở lại trường với nhiều lý do khác nhau: Bố mẹ chưa hết giờ làm nên đăng ký dịch vụ trông giữ ngoài giờ với nhà trường; ở lại để tham gia các hoạt động sau một ngày học tập.

 Mặc dù tổ chức trông giữ học sinh sau giờ học chính khóa nhưng điều đặc biệt ở Trường tiểu học Thành Công B là cổng trường không bao giờ đóng kín. Chính vì thế, không khó để các bậc cha mẹ có thể giám sát trực tiếp xem con em mình hoạt động như thế nào sau giờ học chính khóa.

Rất nhiều hoạt động sau giờ học chính khóa được Trường tiểu học Thành Công B đưa ra như tập võ, bóng đá, tạo hình, thể dục nhịp điệu… Ngoài ra nhà trường cũng mở phòng thư viện để học sinh có nhu cầu vào đọc sách.

Theo quan sát của chúng tôi, không hẳn chỉ có những cha mẹ không kịp giờ về đón con mới tham gia dịch vụ trông giữ học sinh ngoài giờ mà thậm chí có những gia đình sẵn sàng đến trường ngồi chờ đợi con học môn năng khiếu để đón về. Giải thích về việc này, một bậc cha mẹ cho biết: “ Việc tổ chức các câu lạc bộ trông giữ trẻ ngoài giờ là điều rất cần thiết. học sinh có thể lựa chọn những bộ môn năng khiếu phù hợp để phát triển khả năng của mình”.

Đánh giá về văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội, cô Phạm Thị Yến - Hiệu trưởng Trường tiểu học Thành Công B chia sẻ: “Văn bản của Sở Giáo dục - Đào tạo rất phù hợp với thời điểm hiện nay. Nhu cầu gửi con tại trường sau khi hết giờ học chính khóa là có thật và quan trọng hơn là nhiều bậc cha mẹ mong muốn các con được phát triển tài năng của mình. Thông qua các câu lạc bộ như thế này, bản thân giáo viên, cha mẹ sẽ phát hiện ra được những năng khiếu của các em để bồi dưỡng”.

Cũng theo cô Yến, việc mở cổng trường để cha mẹ có thể vào xem con em mình tham gia các bộ môn năng khiếu như thế nào cũng là điều nên làm bởi nó cũng góp phần giám sát nhà trường trong công tác trông giữ trẻ. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra khó khăn trong việc quản lý, giám sát an ninh trật tự của nhà trường.

Nguyễn Hùng - Bùi Thủy

Theo dantri.com.vn

0776222668