Đà Nẵng : Còn nhiều bất cập trong quản lý dạy thêm, học thêm

Danh mục tin tức 1

Đà Nẵng : Còn nhiều bất cập trong quản lý dạy thêm, học thêm

Đăng bởi: Admin  |   30/07/2019

Vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Quyết định 13 của Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng về quản lý dạy thêm, học thêm.

Ngành Giáo dục thành phố nhìn nhận điều này tại Hội nghị diễn ra chiều 27/3 sơ kết 1 năm thực hiện quyết định số 13 của Ủy ban nhân dân TP về quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

thiết bị trường học

Vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý dạy thêm, học thêm ở Đà Nẵng (Ảnh minh họa).

Qua 1 năm triển khai thực hiện quyết định 13, ngành Giáo dục thành phố Đà Nẵng khẳng định đã giảm được sức ép cho học sinh, nhất là học sinh tiểu học đối với việc học thêm. Các đơn vị tổ chức dạy thêm trong nhà trường đã thực hiện đúng quy định về quản lý tài chính trong hoạt động dạy thêm trong nhà trường, không có trường hợp khiếu nại, tố cáo, phản ánh về bất cập trong quản lý tài chính đối với thủ trưởng đơn vị. Đối với các cơ sở dạy thêm ngoài nhà trường, bước đầu, các cá nhân đứng tên xin cấp phép hoạt động dạy thêm ngoài nhà trường đã có ý thức xin phép các cấp có thẩm quyền để được hoạt động hợp pháp.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện quyết định 13, vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc như lực lượng thanh kiểm tra mỏng, chưa liểm soát được hết các cơ sở dạy thêm chưa được cấp phép; các cơ sở dạy thêm vẫn còn mượn người đứng tên gây khó khăn cho công tác quản lý; tổ chức, cá nhân xin thành lập doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục khi đã được Sở Kế hoạch Đầu tư cấp giấy phép thì hoạt động ngay mà bỏ qua khâu xin giấy phép hoạt động dạy thêm, học thêm thuộc thẩm quyền của ngành Giáo dục; Việc quản lý học sinh tiểu học, dạy kỹ năng sống cho các em ngoài nhà trường theo nhu cầu thỏa thuận giữa người dạy và cha mẹ học sinh không có kế hoạch, nội dung gì rõ ràng.

Ở bậc tiểu học, một trong những bất cập mà ngành Giáo dục nhìn nhận là một số trường tiểu học do không đủ điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị trường học đủ cho 100% học sinh học 2 buổi/ngày, nên một bộ phận lớn phụ huynh học sinh có nhu cầu gửi con học thêm buổi thứ hai, thậm chí cả buổi tối tại nhà giáo viên, hoặc tại các cơ sở lưu trú, nhà riêng của giáo viên tiểu học đã về hưu; trong khi đó, vấn đề an toàn thực phẩm, an toàn cháy nổ… tại các điểm này chưa đảm bảo.

Ngành Giáo dục kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố giao cho hiệu trưởng cấp phép cho các cá nhân giáo viên trong nhà trường có nhu cầu dạy thêm tại các cơ sở đã được cấp phép tại nhà trường. Để đảm bảo quyền lợi cho người học và thuận lợi cho công tác quản lý, ngành Giáo dục thành phố còn đề nghị chỉ cấp phép cho những người có hộ khẩu tại Đà Nẵng.

Theo báo cáo của ngành, qua thanh, kiểm tra quản lý hoạt động dạy thêm học thêm, Sở Giáo dục-Đào Tạo Đà Nẵng đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Giáo dục đối với 6 cơ sở, phạt tiền và đình chỉ hoạt động đối với 14 cá nhân dạy thêm ngoài nhà trường

Khánh Hiền

Theo Dân trí

0776222668