Đà Nẵng : Tập huấn giáo viên sử dụng Facebook để quản lý học sinh

Danh mục tin tức 1

Đà Nẵng : Tập huấn giáo viên sử dụng Facebook để quản lý học sinh

Đăng bởi: Admin  |   30/07/2019

Thời gian gần đây, mạng xã hội đã phát triển vượt bấc tại Việt Nam. Nếu như trước kia là Yahoo, thì bây giờ Facebook mới là thứ mà giới trẻ không thể thiếu. Những mặt tốt mà mạng xã hội (chủ yếu là Facebook) đem lại là không ít, nhưng nó cũng gây ra không ít hệ lụy cho xã hội. Vì vậy, Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã tổ chức những buổi tập huấn về kỹ năng  quản lý và sử dụng mạng xã hội cho giáo viên trên địa bàn quạn để thuận lợi hơn trong việc giám sát, theo dõi, quản lý học sinh ngoài thời gian học tập ở lớp.

 

 

 

 

 

 

 

Cả quận có gần 100 giáo viên, cán bộ quản lý, phụ trách đoàn - đội… đã tham gia lớp tập huấn về kỹ năng, sử dụng và quản lý mạng xã hội. Qua đó có thể định hướng cho học sinh trong việc sử dụng Facebook và các loại game online.

Là một trong những người đầu tiên tạo tài khoản Facebook để kết nối học sinh, cô Trần Thị Minh, giáo viên chủ nhiệm lớp 9, Trường THCS Lê Lợi, người đã có gần 20 năm đứng trên bục giảng cho biết “Facebook của tôi đa phần bạn bè là các em học sinh. Thông qua mạng xã hội này, tôi có thể nói chuyện với học sinh của mình như những người bạn. Các em tâm sự với tôi nhiều chuyện mà bình thường gặp trực tiếp có thể không dám nói”. Nhờ mạng xã hội Facebook mà cô Minh đã nắm rõ được điều kiện, hoàn cảnh gia đình, cá tính từng học sinh của mình như lòng bàn tay. “Trên Facebook, tôi lập các nhóm riêng của từng lớp để tiện trao đổi thông tin học tập. Khi cần thông báo cho lớp nào, tôi sẽ viết vào tường của nhóm đó. Có những trang điện tử hay về học tập, giải trí… tôi cũng gửi link giới thiệu cho các em đọc, tham khảo” – cô Minh cho hay. 

Cần có sự định hướng về sử dụng mạng xã hội cho các học sinh

Không chỉ là một người bạn trên mạng xã hội, cô Minh còn là người tư vấn tâm lý cho những cô, cậu học trò đang độ tuổi mới lớn. “Các em đang ở độ tuổi nhạy cảm, chưa có định hướng rõ ràng nên tôi luôn cố gắng gần gũi, chỉ dạy cho các em từng tý một. Tôi luôn nói với các em, mạng xã hội là tốt chứ không xấu xa gì, nhưng phải biết sử dụng ra sao cho phù hợp, đúng với đạo đức, lứa tuổi. Muốn bấm like một điều gì thì phải đọc và suy xét kỹ chứ không chạy theo số đông”.

Mặc dù đã ra trường nhiều năm nhưng những lứa học sinh do cô Minh chủ nhiệm vẫn kết nối với nhau trên Facebook như những người bạn thân thiết. “Trong một lần vào Facebook của một học trò cũ sắp thi đại học, đọc thấy tâm trạng em buồn chán nên tôi bắt chuyện, hỏi thăm. Hỏi ra mới biết gia đình ngăn cấm em này thi vào trường mỹ thuật, buộc phải học các ngành kinh tế hoặc công nghệ thông tin. Tôi phải gọi điện thoại cho phụ huynh để giải thích, khuyên họ nên tôn trọng sở thích của cháu” - cô Minh tâm sự.

Tuy nhiên, theo thầy Trương Công Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi, việc quản lý học sinh trên Facebook đang gặp nhiều khó khăn do các em sử dụng nhiều nickname khác nhau nên khó nhận biết.

Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Ngũ Hành Sơn thông tin: Hiện có hơn 60% học sinh ở các trường đang sử dụng Facebook, trong khi phần lớn giáo viên không biết cách sử dụng Facebook. “Thời gian qua đã xuất hiện nhiều vụ học sinh đánh nhau rồi chụp ảnh post lên Facebook, nói xấu nhau trên mạng xã hội dẫn đến những hệ lụy không tốt. Do đó, chúng tôi muốn giáo viên phải có mặt ở trong thế giới đó mới hiểu và quản lý được học sinh của mình một cách hiệu quả nhất” - thầy Trần Văn Hồng, Phó phòng Giáo dục - Đào tạo quận, nói.

Theo Tấn Tài

Theo dantri.com.vn

0776222668