Đào tạo kiểm định viên chất lượng giáo dục

Danh mục tin tức 1

Đào tạo kiểm định viên chất lượng giáo dục

Đăng bởi: Admin  |   30/07/2019

Sáng ngày 10/3, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, lần đầu tiên tại Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức đào tạo kiểm định viên kiểm định chất lượng giáo dục đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.

trang thiết bị giáo dục

35 học viên tham gia học khóa kiểm định viên kiểm định chất lượng giáo dục đầu tiên.

Khóa đào tạo kiểm định viên kiểm định chất lượng giáo dục này là khóa đào tạo kiểm định viên chính thức đầu tiên tại Việt Nam nhằm mục đích trang bị cho người học đầy đủ những kiến thức, kỹ năng và phẩm chất để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của người làm công tác kiểm định chất lượng giáo dục đại học và trung cấp chuyên nghiệp tại các cơ sở giáo dục trên toàn quốc.

Khóa đào tạo được tổ chức từ ngày 3/3 - 24/3/2014 với 35 học viên tham dự đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công An, các đại học vùng và các trường đại học lớn thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các học viên đều là những cán bộ lãnh đạo, quản lý, giảng viên, chuyên gia trong ngành giáo dục và đáp ứng các tiêu chuẩn quy định.

Giảng viên tham gia giảng dạy chương trình là những chuyên gia có uy tín cao trong lĩnh vực Đảm bảo chất lượngvà Kiểm định chất lượng giáo dục, có chứng nhận được đào tạo về đánh giá chất lượng của các tổ chức quốc tế, có kinh nghiệm trực tiếp tham gia đánh giá chất lượng giáo dục trong nước và quốc tế, có kinh nghiệm đào tạo về tự đánh giá và đánh giá ngoài do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Nội dung của khóa đào tạo bao gồm những kiến thức cơ bản về Đảm bảo chất lượng và Kiểm định chất lượng giáo dục; tổ chức và hoạt động Đảm bảo chất lượng và Kiểm định chất lượng giáo dục Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp của Việt Nam, của các tổ chức quốc tế và khu vực; hệ thống tiêu chuẩn và quy trình đánh giá chất lượng giáo dục Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp của Việt Nam; các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam liên quan đến Đảm bảo chất lượng và Kiểm định chất lượng Giáo dục Đại học, Cao Đẳng và Trung cấp.

Bên cạnh đó, các học viên còn được phát triển những kỹ năng cần thiết đối với một kiểm định viên Kiểm định chất lượng giáo dục như: kỹ năng phân tích, tổng hợp, đánh giá báo cáo tự đánh giá của cơ sở giáo dục hoặc chương trình đào tạo và các tư liệu liên quan; kỹ năng phỏng vấn, quan sát, thu thập và xử lý thông tin trong quá trình đánh giá ngoài; kỹ năng xây dựng và triển khai kế hoạch đánh giá ngoài; tổ chức, điều hành, phối hợp các hoạt động đánh giá ngoài; kỹ năng phân tích, đánh giá, so sánh đối chiếu các mặt hoạt động của cơ sở giáo dục hoặc chương trình đào tạo theo các tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá chất lượng giáo dục, trang thiết bị giáo dục... Đồng thời, khóa học cũng giúp người học có điều kiện để phát triển đạo đức, tinh thần trách nhiệm, tác phong nghề nghiệp của người làm công tác kiểm định chất lượng Giáo dục Đại học, Cao đẳng và Trung cấp.

Dự kiến trong năm 2014, Đại họcQuốc gia Hà Nội sẽ tổ chức 4 khóa đào tạo với số lượng khoảng 140 học viên được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo kiểm định viên kiểm định chất lượng giáo dục Đại học và Trung cấp.

Hồng Hạnh

Theo Dân trí

0776222668