Hà Nội : Đóng cửa nhiều cơ sở giáo dục mầm non không đủ điều kiện

Danh mục tin tức 1

Hà Nội : Đóng cửa nhiều cơ sở giáo dục mầm non không đủ điều kiện

Đăng bởi: Admin  |   30/07/2019

Ngay sau khi sự việc đọa đày trẻ mầm non ở cơ sở tư thục Phương Anh Thành phố Hồ Chí Minh được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ, Sở GD-ĐT  Hà Nội đã phát đi công văn yêu cầu tăng cường hoạt động quản lý các cơ sở giáo dục mầm non tư thục ngoài công lập.

Nhiều cơ sở không được cấp phép đã bị buộc đóng cửa

Tại cuộc họp do Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ chủ trì vào sáng ngày 19/12. Đã thu được nhiều ý kiến thẳng thắn về các khó khăn và các đề xuất trong việc quản lí hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập.

Bảo mẫu ngược đãi trẻ nhỏ.

 Trao đổi với chúng tôi, đại diện của Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Hai Bà Trưng cho biết: với 20 phường, cả quận có 18 trường mầm non tư thục, 68 nhóm lớp giữ trẻ. Mỗi tháng một lần, phòng cùng lãnh đạo các phường dành một buổi riêng để giao ban về công tác hoạt động của các cơ sở mầm non tư thục, ngoài công lập. Bên cạnh việc tổ chức tập huấn chuyên môn cho cán bộ, nhân viên các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, hàng năm Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Hai Bà Trưng cũng thường xuyên kiểm tra, dự giờ tại các cơ sở này nhằm khảo sát và đánh giá năng lực cũng như  chất lượng chuyên môn, cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng, thiết bị giáo dục mầm non của các cơ sở mầm non tư nhân.

Vừa qua phòng Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Hai Bà Trưng đã yêu cầu cơ sở mầm non tại 255 phố Vọng dừng hoạt động. Nguyên nhân được đưa ra: cơ sở đã tuyển sinh trước trong khi vẫn đang xin cấp phép hoạt động. Đây là một hành động thể hiện sự nghiêm túc trong công tác thực hiện các công văn chỉ đạo của Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội và UBND quận Hai Bà Trưng của phòng này.

Cũng trong thời điểm đó, huyện Thạch Thất cho biết huyện này vừa qua phòng Giáo dục - Đào tạo huyện này đã kiểm tra và cương quyết đóng cửa, giải thể 11 cơ sở giáo dục mầm non tư thục. Nguyên nhân do chất lượng đội ngũ, cơ sở vật chất, thiết bị mầm non, vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo. Như vậy, tính đến nay đã có tổng số 41 cơ sở với khoảng 850cháu bị dừng hoạt động.

Theo Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Hà Đông, trên địa bàn hiện có 122 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập. Hiện phòng mới cấp phép hoạt động cho 60 cơ sở. 62 cơ sở mới có quyết định lập, chưa được phép hoạt động. Vừa qua, phòng đã giải thể 5 cơ sở không đủ điều kiện. Sau thời gian 6 tháng các cơ sở không hoàn thành đủ các điều kiện về cơ sở vật chất hạ tầng, thiết bị giáo dục, vế sinh an toàn thực phẩm sẽ phải dừng hoạt động.

 Trong khi đó, tại huyện Chương Mỹ, vừa qua Phòng Giáo dục - Đào tạo cũng kiểm tra và cho dừng hoạt động 1/31 cơ sở mầm non ngoài công lập không đủ điều kiện hoạt động.

Nhanh chóng công khai danh sách các trường ngoài công lập đạt tiêu chuẩn

Cũng trong cuộc họp này, nhiều ý kiến từ các phòng Giáo dục - Đào tạo cho biết do lực lượng cán bộ mỏng nên công tác quản lí gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, việc quản lý hoạt động giáo dục của các trường, lớp tư thục ở một số xã, phường chưa thường xuyên, xát xao và triệt để, chưa kiên quyết đình chỉ các cơ sở mầm non ngoài công lập không đủ điều kiện, tiêu chuẩn cho việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ.

Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội Nguyễn Hữu Độ yêu cầu các phòng Giáo dục - Đào tạo các quận huyện cần tiến hành kiểm tra lại ngay các cơ sở giáo dục mầm non tư thụctrong địa bàn, kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép cho các nhóm lớp, các cơ sở mầm non này.

Để giái quyết bài toán này với tính trạng thiếu nhân sự của các phòng Giáo dục - Đào tạo, ông Độ cho rằng “cần có sự giúp sức của cán bộ công an các quận, huyện, tổ dân khu phố,..”

Ông Độ nhấn cũng chỉ đạo, yêu cầu các Phòng Giáo dục - Đào tạo nên giao cho các trường mầm non công lập nhiệm vụ tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn với các trương tư thục, qua đó có thể tham mưa “Trong tháng 12 này, các giao nhiệm vụ cho trường công lập trên địa bàn có trách nhiệm cùng tổ chức sinh hoạt chuyên môn với trường ngoài công lập. Qua đó, tham mưu với các quận giao rõ nhiệm vụ cho các phường để khi xảy ra sự việc thì còn biết trách nhiệm sẽ thuộc về ai. Nhu cầu trông giữ trẻ hiện nay là rất lớn, các trường công lập đang đáp ứng hơn 85%, 15% ngoài công lập. Nhưng cần kiên quyết đình chỉ những cơ sở giáo dục mầm non không đủ điều kiện hoạt động để tránh những sự việc không hay xảy ra.

“Phải nhanh chóng công khai trên mạng tên của các trường, các cơ sở giáo dục mầm non tư thục đạt chuẩn đã được cấp phép hoạt động và việc này phải được cập nhật thường xuyên” – Ông Độ nhấn mạnh.

Minh Dương

0776222668