Hà Nội : Những buổi học bên hè phố

Danh mục tin tức 1

Hà Nội : Những buổi học bên hè phố

Đăng bởi: Admin  |   30/07/2019

Khoa Kiến trúc Công trình trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã làm nhiều người qua đường ngạc nhiên về một lớp học trên vỉa hè thuộc đường Lê Hồng Phong (Hà Nội).

Ngồi đối diện với tòa nhà Đại sứ quán Romania, những kiến trúc sư tương lai đang chăm chú từng nét bút để vẽ một góc của tòa nhà này.

Với một không gian ồn ào ngoài đường phố và thậm chí là ngay cạnh điểm dừng xe buýt bao nhiêu lượt người lên xuống, cả thầy lẫn trò đều không để ý nhiều đến những gì đang diễn ra xung quang. Mọi suy nghĩ đều đổ dồn cho những ý tưởng sáng tạo.

thiết bị trường học

Kiến trúc sư tương lai chăm chú từng nét vẽ.

Sinh viên hào hứng

Sinh viên Hoàng Gia Trọng chia sẻ: Đây là những bài học thực tế rất quý báu đối với chúng em, là môn học theo suốt chương trình học trong 4 năm, nên việc luyện tập như thế này giúp ích cho chúng em rất nhiều.

Được bổ sung và tạo thêm những cảm nhận về kiến trúc, về những nét chân thực nhất, những sản phẩm đều có những nét riêng bởi những ý tưởng khác nhau.

 Cùng một bài học trên lớp được thầy giảng dạy, các bạn trẻ đã có cơ hội hòa mình vào thiên nhiên hay những giá trị nhân tạo đồ sộ. Đó là niềm vui cũng như cách rèn luyện kĩ năng tốt nhất.

Còn sinh viên Phạm Quỳnh Anh thì cảm thấy sức sáng tạo được dâng cao hơn khi được học trong một môi trường đặc biệt ngoài phố phường. Quỳnh Anh cho biết: Mỗi người có một góc nhìn khác nhau, thầy giáo chữa bố cục, phác thảo, cách ký họa…làm chúng em hiểu và tiếp thu rất nhanh so với những gì ghi chép trong sách vở.

Việc được nhìn trực tiếp khác hẳn với việc ngồi trong phòng vẽ lại một bức ảnh có sẵn. Tuy nhiên chúng em cũng phải áp dụng lý thuyết với những chỉ số, độ mở, độ sáng khác nhau nhưng thực sự chúng em rất thích những giờ học này và bản thân được thể hiện rất nhiều. Những lúc thầy chữa bài giữa giờ chúng em tiếp thu được nhiều hơn so với trên lớp.

Không chỉ học về chuyên môn

Không chỉ ngồi trên tuyến đường Lê Hồng Phong, các sinh viên còn được sáng tạo tại Văn Miếu hay những công trình kiến trúc đẹp cổ của Hà Nội.

Thầy Nguyễn Thăng - giảng viên dạy kiến trúc khoa Kiến trúc -người đã theo các sinh viên  trong suốt những kỳ học của lý thuyết cũng như thực hành - chia sẻ: Khác hẳn với những ngày học trên lớp, sinh viên rất hào hứng và thỏa sức sáng tạo khi đến "thực địa".

Tôi không tham gia nhiều trong ý tưởng của các em, bởi đó là những nét riêng của mỗi người, đặc biệt là sinh viên kiến trúc, những nét riêng ấy sẽ tạo ra được nhiều ngôi nhà, nhiều công trình khác nhau.

 Cùng với những bài học này, các em còn có thêm những kĩ năng khác mà những bài giảng trên giảng đường ít có như việc nhìn vào ngôi nhà ấy, tác phẩm ấy, các em sẽ tạo ra được một sản phẩm hoàn thiện hơn, biết gia giảm những yếu tố gì cho phù hợp với không gian thực, cuộc sống thực. Đó cũng chính là sắc màu của một đô thị hiện đại.

Cả thầy và trò trong một không gian ồn ào tấp nập người qua lại, nhưng tâm trí lại dành cho những bài vẽ. Lớp học vỉa hè không chỉ cho sinh viên, giảng viên những góc nhìn thực tế sinh động, mà còn cho nhiều người chứng kiến được nhìn thấy những đổi mới đang diễn ra  hàng ngày, hàng giờ trong giáo dục - với một tiết học "thực việc"của sinh viên ngành Kiến trúc.

Theo Ngọc Trang

Nguồn : Dân trí

0776222668