HCM: Chịu bù lỗ chứ ko tiếp nhận trẻ 6 tháng tuổi

Danh mục tin tức 1

HCM: Chịu bù lỗ chứ ko tiếp nhận trẻ 6 tháng tuổi

Đăng bởi: Admin  |   30/07/2019

Ngay cả những trường vì quá thiếu học sinh dẫn đến thiếu kinh phí hoạt động nhưng họ thà chấp nhận bù lỗ chứ không nhận trẻ 6 - 18 tháng tuổi.

Lắc đầu với trẻ từ 6 tháng

Từng bước thực hiện đưa trẻ từ 6 tháng tuổi vào trường học, Thành phố Hồ Chí Minh đang khởi động thực hiện thí điểm ở một số quận huyện nơi tập trung đông công nhân.

Khi nghe đến việc tiếp nhận trẻ từ 6 tháng tuổi, quản lý nhiều trường mầm non công lập hết sức rụt rè. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì trường lớp mầm non lâu nay đã luôn trong tình trạng thiếu chỗ, quá tải. Thực hiện đề án phổ cập mầm non 5 tuổi, họ đã phải “loại” trẻ lứa tuổi khác, còn đâu chỗ cho trẻ nhỏ hơn? Như một cái thùng, cố gắng đến mấy cũng chỉ có thể chứa lượng nước nhất định, muốn thêm vào chỉ cách... bớt ra.

trang thiết bị giáo dục mầm non

Nhiều trường tư thục thà thiếu học sinh, để ế phòng học chứ không dám nhận trẻ dưới 18 tháng tuổi. (Ảnh minh họa)

Điều này được minh chứng có những quận ở Thành phố Hồ Chí Minh không có trường mầm non công lập nào nhận trẻ 6 - 12 tháng tuổi. Còn các quận tỷ lệ trẻ độ tuổi này ra lớp cực kỳ thấp.

Tại quân Bình Tân, khi Trường mầm non Hương Sen ở phường Bình Trị Đông B được “gọi tên” thí điểm nhận trẻ 6 tháng tuổi, bà Nguyễn Thái Thùy Dương - Phó Chủ tịch phường đã than ngay: “Trường Hương Sen quá tải bao lâu nay, đã phải “đẩy” nhiều trẻ mầm, chồi dành chỗ cho trẻ 5 tuổi thì nhận trẻ 6 tháng bằng cách nào?”.

Chị Ngọc Thu, nhà ở Q. Thủ Đức cho hay, quay lại đi làm sau 6 tháng nghỉ thai sản, không tìm được chỗ gửi con nên chị đành nghỉ việc ở nhà giữ con. Lúc con được 1 tuổi vẫn không tìm được chỗ gửi, chị buộc phải gửi con vào nhà trẻ không phép.

Ngay đến trường tư thục cũng hiếm hoi nơi nào dám nhận trẻ lứa tuổi này. Thậm chí nhiều trường đang trong tình thiếu trẻ dẫn đến không đủ kinh phí hoạt động nhưng chấp nhận bù lỗ còn hơn nhận trẻ lứa tuổi.

Trường mầm non T.T (Q. Thủ Đức) mới có 30 trẻ, trong khi khả năng đáp ứng 300 trẻ, nhiều lớp đang bỏ trống. Đại điện nhà trường cho hay, mỗi tháng đang phải bù lỗ 20 triệu nhưng trường vẫn không dám nhận trẻ 6 - 12 tháng, chỉ nhận trẻ đã biết đi.

Trong buổi làm việc với đoàn khảo sát Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, bà Phan Thị Như Lưu, hiệu trưởng Trường mầm non Chim Cánh Cụt, Q7 nói thẳng: “Chúng tôi không dám nhận trẻ lứa tuổi này bởi hàng loạt yêu cầu, điều kiện về cơ sở vật chất,thiết bị mầm non, điều kiện đi cùng, trường không thể đáp ứng được”.

Đây cũng là câu trả của quản lý nhiều trường mầm non ngoài công lập khác!

Trông trẻ 6 tháng tuổi: Đừng vội vàng!

Việc các trường “từ chối” trẻ 6 - 12 tháng tuổi là điều dễ hiểu. Yêu cầu về chăm sóc trẻ ở lứa tuổi này rất cao, phức tạp đòi hỏi các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục mầm non giáo viên khắt khe. Trường công thì kín chỗ, cũng hoạt động trong cảnh thiếu giáo viên. Còn trường tư, đáp ứng được các tiêu chí cơ bản để hoạt động đã là cả một vấn đề khi cơ sở thuê mướn, giáo viên luôn biến động.

Hơn nữa, với trẻ lớn mỗi giáo viên có thể phụ trách 15 - 20 trẻ, lứa tuổi nhỏ chỉ 5 - 8 trẻ trong khi học phí, chế độ chính sách cho giáo viên giữ trẻ lứa tuổi này không khác nhiều so với trẻ lớn hơn.

trang thiết bị giáo dục mầm non

Gánh áp lực phổ cập mầm non 5 tuổi, việc "mở đường" cho trẻ từ 6 tháng tuổi vào trường học không hề dễ dàng. (Ảnh minh họa)

Bà Trần Thị Thúy Huyền - Hiệu trưởng Trường mầm non Vy Vy (Q. Bình Tân) cho hay trường chỉ nhận trẻ 18 tháng trở lên bởi: “Trách nhiệm an toàn với trẻ nhỏ cực lớn, trường không kham được. Nhận trẻ nhỏ, mỗi cô chỉ chăm 5 trẻ thì nguồn thu chẳng thể đủ để trả lương”.

Chưa kể, đề xuất giữ trẻ 6 tháng tuổi được đưa ra khi hiện nay các trường Sư phạm chưa có giáo trình đào tạo giáo viên dạy trẻ từ 6 tháng tuổi mà chỉ tập trung đào tạo giáo viên dạy trẻ từ 24 tháng trở lên.

Phó Giáo sư Tiến sỹ Lê Văn Tiến - hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, mỗi giáo viên “gánh” được 4 - 6 trẻ từ 6 tháng tuổi thì cũng… te tua. Ở gia đình, có khi chỉ một đứa trẻ đã làm bố mẹ phát khùng.

“Việc đưa trẻ từ 6 tháng tuổi trường mầm non cần được chuẩn bị một cách kỹ càng, đặt chất lượng lên hàng đầu, còn nếu chúng ta chạy theo số lượng thì chúng ra sẽ phải trả giá”, ông Tiến cho hay.

Chưa đủ trường lớp, cơ sở vật chất và thiếu luôn cả giáo viên nên xuất giữ trẻ 6 tháng tuổi dù xuất phát từ nhu cầu có thực của người dân nhưng đang gặp nhiều rào cản với lời cảnh báo: Đừng vội vàng, hấp tấp!

Hoài Nam

Theo dantri.com.vn

0776222668