Học một buổi ở trường mầm non vì thiếu giáo viên

Danh mục tin tức 1

Học một buổi ở trường mầm non vì thiếu giáo viên

Đăng bởi: Admin  |   30/07/2019

Hiện tại, cả xã Long Sơn, TP Vũng Tàu chỉ có một Trường Mầm non Tuổi Thơ là trường công lập, chia thành ba cơ sở mà không có trường tư thục hay nhóm trẻ nào.

Năm học 2013-2014, số trẻ đến tuổi học mầm non của xã Long Sơn có khoảng 500 em. Cơ sở chính của Trường Mầm non Tuổi Thơ được đầu tư xây dựng mới khang trang, hiện đại với nhiều thiết bị mầm non cao cấp nhằm đáp ứng nhu cầu cho toàn bộ học sinh của xã. Tuy nhiên, từ tháng 8, khi năm học vừa mới bắt đầu cho đến nay, nhiều phụ huynh buộc phải cho con nghỉ học để chuyển sang các địa bàn khác vì trường thiếu quá nhiều giáo viên. Thế nên lớp ba, bốn tuổi và nhóm nhà trẻ của trường chỉ được học vào buổi sáng. Còn sáu lớp năm tuổi của trường được học hai buổi nhưng cũng không có bán trú.

Chị Phan Thị Kim Anh (có con trai học lớp Lá 3 Trường Mầm non Tuổi Thơ) cho biết : vì trường không có bán trú nên đến hơn 10 giờ sáng, vợ chồng chị phải thay phiên nhau xin cư quan cho nghỉ chốc lát để tới trường đón con về. Sau khi ăn cơm xong, cháu chỉ ngủ được ít phút đến 1 giờ chiều anh chị lại đánh thức cháu dậy để đưa cháu tới trường. “Tôi chỉ mong trường có học bán trú để cháu ăn, ngủ tại trường. Trường được trang bị những thiết bị giáo dục tốt nhưng thiếu giáo viên quá ! ” - chị Kim Anh nói.

Phụ huynh đón con tại Trường Mầm non Tuổi Thơ vào trưa 25/11

Đặc biết là các cháu học các lớp ba, bốn tuổi do buổi chiều không được học nên các bậc phụ huynh rất khó khăn trong việc cân đối giờ giấc giữa việc chăm con và đi làm. Nhiều phụ huynh thậm chí đã phải cho con sang học tại các phường lân cận của TP Vũng Tàu hoặc sang TP Bà Rịa, cách nhà tới 10 km.

Trao đổi với nhóm phóng viên chúng tôi, cô Phạm Thị Kim Chi - Hiệu phó Trường Mầm non Tuổi Thơ - cho biết: “Nguyên nhân khiến các cháu phải học một buổi và nhà trường không tổ chức bán trú được là do hiện tại trường còn thiếu 18 giáo viên, ba cấp dưỡng và một cán bộ thư viện. Hằng năm, trường vẫn đủ giáo viên nhưng do năm nay trường xây mới và mở thêm lớp nên phải tuyển mới. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa có chỉ tiêu biên chế để tuyển mới”. Cũng theo cô Chi, hiện Trường Tuổi Thơ chỉ có tám giáo viên là đúng chuyên môn, ba cấp dưỡng. Do thiếu quá nhiều giáo viên nên bộ phận cấp dưỡng được “đôn” lên trông lớp và ngay cả hiệu trưởng cũng phải dạy học. Để khắc phục, trường có xin chủ trương ký hợp đồng tạm thời với ba giáo viên ngoài để giảng dạy, trả tiền lương bằng nguồn quỹ chi của trường. Tuy nhiên, không thể ký hợp đồng thêm bởi ngân sách không có và tài chính không được duyệt.

Tìm đến Ông Võ Văn Lương, Trưởng phòng GD&ĐT TP Vũng Tàu, chúng tô được biết về việc thiếu giáo viên ở một số trường khác và cấp học tại TP Vũng Tàu, trong đó, Trường Mầm non Tuổi Thơ là thiếu nhiều nhất. Được biết nguyên nhân là do chỉ tiêu biên chế, phương án tuyển dụng mới phòng đã gửi qua Phòng Nội vụ để trình TP và tỉnh nhưng tới nay chưa được duyệt. Phòng GD&ĐT cũng đang rất mong việc xét tuyển giáo viên hoàn tất để đảm bảo việc dạy, học cho các cháu học sinh cũng như giúp bố mẹ các cháu giải quyết được bài toán hóc búa giữa đi làm và chăm con.

Thiết nghĩ tại sao một trường xây dựng khang trang, sắm nhiều thiết bị giáo dục đắt tiền lại không trù tính tới mảng nhân sự - mảng quan trọng nhất - từ trước khi trường được hoàn thiện. Đồng thời, theo chúng tôi, các cấp chính quyền cũng nên linh động bằng việc cho phép các trường thiêu giáo viên được phép tuyển dụng theo dạng hợp đồng. Đây là giải pháp trước mắt có thể giải quyết tạm thời vấn đề thiếu nhân sự, gây khó khăn cho cả cán bộ công nhân viên chức nhà trường, phụ huynh học sinh tới các chau.

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu từ Phòng Nội vụ TP Vũng Tàu, phương án và chỉ tiêu biên chế tuyển dụng năm học 2013-2014 đã được UBND TP Vũng Tàu trình lên cấp tỉnh và chuẩn bị được phê duyệt. Đầu tháng 12-2013 sẽ có thông báo để bắt đầu bán hồ sơ, xét tuyển. Nguyên nhân sự chậm trễ này được cho là do một số vướng mắc trong việc thực hiện quy định mới ban hành của Bộ Nội vụ về việc làm, viên chức...

Minh Dương

0776222668