Học sinh đối mặt nguy hiểm vì trường lớp xuống cấp

Danh mục tin tức 1

Học sinh đối mặt nguy hiểm vì trường lớp xuống cấp

Đăng bởi: Admin  |   30/07/2019
Trường tiểu học của xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa được xây dựng từ những năm 80, đến nay đã xuống cấp rất nghiêm trọng. Những ngày trời mưa gió bão bùng, học sinh phải nghỉ học ở nhà để tránh nguy hiểm. Hàng ngày gần 800 học sinh cùng giáo viên của nhà trường vẫn canh cánh nỗi lo trường sập.
 

Trường có hai dãy nhà cấp 4, hệ thống mái nhà của một số phòng học của Trường bị mục nát, hư hỏng nặng qua hơn 30 năm sử dụng.

 
Hệ thống mái ngói của một số phòng học đã xuống cấp nghiêm trọng.
 

Trao đổi với phóng viên, nhiều phụ huynh cho biết, những hôm mưa, bão họ không dám để học sinh đến lớp vì sợ trường sập, gây ảnh hưởng đến tính mạng. Ngoài hệ thống mái ngói của các phòng học ra, cửa của nhiều phòng cũng bị hỏng nặng, phải chắp vá nhiều lần, bàn ghế, thiết bị giáo dục trường học cũng hư hỏng nặng. Theo ghi nhận của nhóm phóng viên, Trường tiểu học xã Hải Thượng có 14 phòng học, được khởi công xây dựng từ những năm 80. Trong đó, có 10 phòng đã được lợp hệ thống mái tôn, còn lại 4 phòng vẫn đang còn là mái ngói có thời gian sử dụng hơn 30 năm. Những phòng học có hệ thống mái ngói này đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Có những phòng ngói bị bong ra, học sinh ngồi trong lớp học nhưng “nắng vẫn tới mặt, mưa vẫn tới đầu”.

 
 Hệ thống mái ngói xuống cấp, bong tróc.
 

Ông Lê Văn Dũng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Những hôm mưa to, gió lớn, chúng tôi cho học sinh nghỉ học ở nhà. Trời mưa, tuy ngồi trong phòng học nhưng vẫn bị dột, các em bị ướt người, ướt sách vở. Những ngày mưa nhỏ thì thầy cô giáo vẫn cố gắng để khắc phục bằng cách cho các em ngồi dồn lại với nhau ở những góc không bị dột. Mưa dột từ trên mái nhà xuống, các giáo viên phải dùng chậu hứng nước mưa không để cho chảy lênh láng ra khắp phòng học”.

Trường tiểu học xã Hải Thượng hiện tại có 25 lớp học với 776 học sinh. Nhà trường có 33 giáo viên và vẫn đang còn thiếu 2 giáo viên về bộ môn văn hóa và một giáo viên dạy Mỹ thuật. Do hệ thống thiết bị giáo dục của các phòng học không đủ và bị hư hại, xuống cấp nên nhà trường đã phải chia thành 2 ca học trong ngày. Có nhiều lớp, học sinh phải dồn lại khiến lớp học đông lên, mỗi bàn có khi phải ngồi chen chúc 3 - 4 học sinh.

 
 Học sinh phải ngồi học cùng với nước mưa dột từ mái nhà xuống.
 
 
 
Nước mưa lênh láng trên bục giảng nên giáo viên phải kê bàn ra nơi khác.
 

Khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục cũng như thiếu giáo viên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác giảng dạy của nhà trường. Dẫn nhóm phóng viên đi quanh các phòng học của nhà trường, ông Dũng chia sẻ: “Vì không đủ phòng nên các em học sinh giỏi học bồi dưỡng đã phải ngồi trong phòng học cũ và xuống cấp này tạm thời. Hôm nào trời nắng ráo, giáo viên mới cố gắng khắc phục dạy tạm chứ hôm trời mưa thì có khi các em phải học trong văn phòng nhà trường”.

Trước thực trạng trên đáng lo ngại trên, Ban giám hiệu nhà trường đã nhiều lần báo cáo, kiến nghị tới các cấp chính quyền. Tuy nhiên, các phòng học hư hại cũng chỉ dừng lại ở mức sữa chữa lại để khắc phục tạm thời những tình trạng trên, sau một thời gian sau đâu lại vào đó, học sinh lại phải ngồi học trong cảnh vừa học vừa lo trường sập. Trong đợt lũ trong tháng 10 vừa qua, trường tiểu học xã Hải Thượng bị ngập lụt sâu, nên nhiều số thiết bị cũng như nhiều tài liệu bị hư hỏng.

 
Dùng chậu hứng nước dột từ mái nhà xuống.
 

Ban giám hiệu nhà trường đã cùng với Hội phụ huynh học sinh đứng ra vận động, quyên góp tiền trong nhân dân, xin tài trợ từ các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn để có kinh phí nâng cấp, sửa sang, làm lại sân trường.

Ông Dũng vui mừng cho biết: “Thấy con em mình bì bõm lội nước đến trường, nhiều phụ huynh học sinh đã tự nguyện đóng góp để nhà trường làm lại sân trường. Nhiều công ty và doanh nghiệp trên địa bàn cũng đã ủng hộ vật liệu cũng như số tiền lớn để nhà trường nâng cấp sân. Nhờ những sự đóng góp ủng hộ quý báu trên mà đến nay, sân trường đã được nâng cấp đổ bê tông hoàn chỉnh sạch sẽ, học sinh không còn phải lội nước qua sân mỗi ngày tới lớp”.

 
Thiếu phòng học và thiết bị giáo dục học sinh phải ngồi chen chúc với nhau.
 

Được biết, Trường tiểu học xã Hải Thượng nằm trong vùng quy hoạch của khu kinh tế Nghi Sơn nên đến nay vẫn chưa được đầu tư xây mới. Ông Dũng kiến nghị: “Kính mong chính quyền các cấp tu sửa lại 4 phòng học mái ngói hiện nay đang bị xuống cấp, hư hỏng nặng đó để nhà trường còn có phòng học cho học sinh học tập. Bên cạnh đó, hiện nay nhà trường cũng đang thiếu rất nhiều phòng học nữa, chúng tôi mong muốn được xây dựng thêm 10 phòng học kiên cố nữa thì mới đủ phòng học cho học sinh”.

Minh Dương

0776222668