Tăng cường hoạt động giám sát các cơ sở mầm non tư thục

Danh mục tin tức 1

Tăng cường hoạt động giám sát các cơ sở mầm non tư thục

Đăng bởi: Admin  |   30/07/2019

Gần đây, liên tục các vụ bạo hành trẻ nhỏ đã diễn ra tại các trường mầm non tư thục. Vậy công tác quản lý các trường mầm non này của các cấp chính quyền ra sao ? Trao đổi với chúng tôi Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Thời gian qua, tại một số nhóm trẻ, lớp mầm non tư thục độc lập hoạt đồng mà chưa được cấp phép đã xảy ra tình trạng bạo hành trẻ em gây hoang mang, và sự phẫn nộ trong dư luận, không những thế, việc này ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần, làm các bậc cha mẹ lo lắng, gây bức xúc trong xã hội.


Để khắc phục thực  trạng này, Bộ GDĐT đã yêu cầu các Sở GDĐT chỉ đạo phòng GDĐT quận/huyện phối hợp với các Ủy bân nhân dân (UBND) xã/phường tiến hành kiểm tra, rà soát tất cả các cơ sở giáo dục mầm non tư thục ngoài công lập, đặc biệt là các nhóm lớp mầm non tư thục độc lập đang hoạt động trên địa bàn; Công khai trên các phương tiên thông tin đại chúng và thông báo đến các tổ dân khu phố về danh sách các nhóm lớp tư thục độc lập đã được cấp phép, chưa được cấp phép hoặc đã đình chỉ hoạt động trên địa bàn để các bậc phụ huynh biết, yên tâm lựa chọn trường, lớp. cho con em mình hợp lý.
Đồng thời chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non quán triệt trong đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý phải thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, đề cao đạo đức nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm, tình thương đối với các em nhỏ. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non công lập làm tốt công tác tham mưu UBND xã/phường về thực hiện công tác quản lý đối với các nhóm lớp mầm non tư thục độc lập trên địa bàn, đồng thời hướng dẫn, giúp đỡ về chuyên môn, nghiệp vụ, tư vấn các thiết bị giáo dục cần thiết cho các nhóm lớp mầm non này.

 

Cần đảm bảo sự an toàn cho con em (Ảnh minh họa)


Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, ban, ngành, chính quyền địa phương để tổ chức những thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn; qua đó kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi sai pham và kiên quyết đình chỉ các nhóm lớp tư thục không đảm bảo các điều kiện về nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, thiết bị mầm non cho trẻ.


Bên cạnh đó đẩy cần mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kĩ năng chăm sóc, giáo dục trẻ cho các bậc cha mẹ và cộng đồng. Đồng thời phát huy vai trò của nhân dân trong khu dân cư, tổ dân phố trong việc giám sát và phát hiện các nhóm lớp tư thục độc lập hoạt động trái quy định, không đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, đề nghị chính quyền địa phương xử lý theo quy định. Tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo UBND các quận/huyện tăng cường các biện pháp quản lý, chỉ đạo đối với các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập; thực hiện tốt việc phân cấp quản lý giáo dục tại địa phương; chỉ đạo quy hoạch xây dựng các cơ sở giáo dục mầm non tại các khu đô thị, khu công nghiệp, khu đông dân cư.


“Để giám sát hoạt động các trường mầm non ngoài công lập đòi hỏi các cấp chính quyền sở tại phải làm một cách quyết liệt, triệt để. Bên cạnh đó các bậc phụ huynh cũng cần nâng cao trách nhiệm của mình, cần xem xét kỹ lưỡng thông tin về cơ sở trông giữ trẻ ngoài công lập trước khi gửi con em mình để đảm bảo sự an toàn cho bé” - Thứ trưởng Nghĩa nhấn mạnh.
Sau hàng loạt các vụ bê bối trong giáo dục mầm non gần đây, các cấp chính quyền đã có nhiều cải cách, sửa đổi. Song những việc này cần được làm rộng rãi trên qui mô cả nước chứ không chỉ ở một vài khu vực. Vì con em chúng ta, vì tương lai đất nước, mọi người hãy yêu thương, nâng niu các em nhỏ, hãy dành cho các em những điều tốt đẹp nhất !

Minh Dương

0776222668