Trường mầm non tư giáo viên thích là nghỉ !

Danh mục tin tức 1

Trường mầm non tư giáo viên thích là nghỉ !

Đăng bởi: Admin  |   30/07/2019

Giáo viên xin về quê rồi một đi không quay lại hoặc đột ngột nhảy việc, nghỉ việc... là chuyện thường ngày ở các trường mầm non ngoài công lập tại Thành phồ Hồ Chí Minh dẫn đến những tình huống oái oăm ở trường học.

Giáo viên thích là nghỉ

Bà Phan Thị Như Lưu - hiệu trưởng Trường mầm non Chim Cánh Cụt (Quận 7, Thành phồ Hồ Chí Minh) cho hay, có giáo viên về quê ăn Tết rồi… đi luôn không quay trở lại trường. Đang tạm yên ổn, trường lại phải chạy đôn chạy đáo tìm giáo viên.

“Chúng tôi làm mọi cách để giữ giáo viên nhưng kiểu nào thì kiểu, đội ngũ này vẫn biến động liên tục gây khó khăn cho việc công tác giáo dục và quản lý”, bà Lưu nói.

thiết bị giáo dục tốt

Hôm nay đến lớp, ngày mai giáo viên trường mầm non ngoài công lập đã có thể.... bỏ việc. (Ảnh minh họa)

Giáo viên bất ngờ nghỉ việc, chuyển sang công việc khác là chuyện diễn ra thường xuyên ở các trường mầm non ngoài công lập. Quanh năm, các trường cứ luẩn quẩn theo vòng quay giáo viên bỏ việc, tuyển được người rồi lại... bỏ việc.

Trường mầm non Phượng Hoàng (quận Bình Tân) đang giữ 225 trẻ với 8 lớp nhưng hiện tại chỉ có 8 giáo viên phụ trách, không có hiệu phó. Hiện trường đang chờ 3 giáo viên nghỉ sản và 2 người đang tham gia lớp học đào tạo quay lại trường.

“Để giữa chân giáo viên, trường bố trí để các cô ăn ở ngay tại trường, tạo điều kiện cho mọi người học nâng cao. Tuy nhiên, đội ngũ này vẫn thường xuyên biến động, đợt rồi có 3 người chuyển sang trường công lập, chúng tôi phải thường xuyên nhờ người giới thiệu để tìm giáo viên”, bà Trần Thị Hoàng Anh, chủ trường cho hay.

Một trong những lý do hàng đầu mà nhiều nhóm lớp đang hoạt động nhưng chưa không đủ điều kiện để cấp phép do thiếu giáo viên, phải sử dụng đội ngũ không được đào tạo chuyên môn đứng lớp. Riêng ở phường Tân Thuận Đông, Q.7, có trên 200 giáo viên đang làm việc tại các trường ngoài công lập nhưng có đến có đến 80 người (chiếm 40%) chưa qua đào tạo. Các quận khác đều có tình trạng người giữ trẻ tại các cơ sở mầm non chưa qua đào tạo.

Tại quận Bình Tân, hiện còn thiếu trên 130 giáo viên mầm non cho trường ngoài công lập xét trên số trẻ, còn xét theo tiêu chí 2 giáo viên/lớp thì thiếu trên 400 giáo viên. Hàng chục nhóm trẻ trên địa bàn đang hoạt động không phép vì chưa đáp ứng được tiêu chí giáo viên.

Không ít cơ sở mầm non còn đề xuất giải pháp “nới” tiêu chí 2giáo viên/lớp xuống 1 giáo viên/lớp thì các cơ sở mới đáp ứng được để xin cấp phép hoạt động.

Bà Bùi Thị Minh Nguyệt - Phó phòng Giáo dục quận Gò Vấp cho hay, đội ngũ giáo viên ở tư thục biến động liên tục nguy cơ lớn thiếu an toàn cao nhất đối hoạt hoạt động nuôi giữ trẻ. Thiếu người hoặc tuyển người mới chưa quen việc, quen trẻ rất dễ xảy ra các tình huống thiếu an toàn. Nhưng đó là tình cảnh chung hiện nay của các trường mầm non ngoài công lập.

Giáo viên hôm nay đi dạy, hôm sau đã có thể…mất tích dẫn đến nhiều tình huống oái oăm ở trường mầm non ngoài công lập như: lớp không có giáo viên, chủ trường cũng phải vào đứng lớp; khi cấp phép thì đủ giáo viên nhưng chỉ vài hôm sau đã vào “sổ đen” hoặc người làm việc thực tế không phải là người trong hồ sơ đăng ký do các cô bất ngờ bỏ việc, đổi chỗ làm phải tìm người “thế chân”…

Giữ chân không nổi

Hiểu rằng đội ngũ giáo viên là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với hoạt động giáo dục, nhiều trường mầm non tư có đủ cách để giữ chân giáo viên như trả mức lương cao nhất trong khả năng, hỗ trợ chỗ ăn ở, tạo điều kiện cho giáo viên nâng cao chuyên môn… Nhưng thực tế những cố gắng này chưa đưa lại kết quả.

Bà Lâm Thị Thanh Bích, chủ trường mầm non Ngôi Nhà Mới, Q.7 cho hay trường ngoài công lập chỉ có thể tuyển giáo viên ở tỉnh, còn ai có hộ khẩu thành phố thì họ đã vào trường công lập. Chỗ ở, đời sống của giáo viên tỉnh không ổn định, khó khăn dễ kéo theo sự xáo trộn trong công việc.

trang thiết bị giáo dục tốt

Các trường tư thục thường xuyên gặp tình cảnh oái oăm khi giáo viên nghỉ việc đột ngột.

Giáo viên mầm non từ lâu được tiếng áp lực về thời gian, điều kiện làm việc thì ở trường ngoài công lập còn khó khăn hơn. Họ không được nghỉ hè, làm việc theo thời gian quy định của trường, điều kiện để phát triển chuyên môn cũng hạn chế.

Bà Lê Thị Lý - Hiệu trưởng Trường mầm non Bách Việt, Q.7 bày tỏ việc giáo viên “chê” mầm non tư thục là điều dễ hiểu. Những cô nào có hộ khẩu Thành phồ Hồ Chí Minh thì không bao giờ vào trường tư, họ chỉ vào đây khi “hết đường” vào trường công và khi có cơ hội sẽ đi ngay.

Bà Lý phân tích, trường công được ngân sách hỗ trợ kinh phí hoạt động, có sở vật chất và thiết bị giáo dục tốt, giáo viên có chế độ chính sách, chế độ ngoài giờ, thâm niên nên tính ổn định cao. Những điều này không có ở trường ngoài công lập, các trường phải lo hết mọi thứ như thuê mặt bằng, cơ sở vật chất, chăm lo đời sống nhân viên… rất bếp bênh.

“Tính ổn định thấp, chỉ một khúc mắc nhỏ hoặc tìm được việc khác là họ nghỉ ngay không có gì phải tiếc nuối. Nên các trường cứ quanh quẩn thiếu giáo viên, không tìm được lối ra”, bà Lý nói và cho rằng nhà nước cần có chế độ chính sách hỗ trợ giáo viên các trường mầm non ngoài công lập, không được như trường công thì cũng nên được một phần.

Ở Thành phồ Hồ Chí Minh, cơ sở mầm non ngoài công lập hiện đang "gánh" khoảng 50% số trẻ đến trường, có những nơi tỉ lệ này lên đến 70 - 80%.

Hoài Nam

Nguồn dantri.com.vn

0776222668