Vinh danh nữ sinh trong nghiên cứu khoa học 2013

Danh mục tin tức 1

Vinh danh nữ sinh trong nghiên cứu khoa học 2013

Đăng bởi: Admin  |   30/07/2019

Năm 2013 đánh dấu nhiều thành công trong các đề tài nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao của nhiều nữ sinh viên. Sự kiện này đã tác động mạnh khiến cho hoạt động nghiên cứu của khối trường Đại học, Cao đẳng dường như sôi động và thu hút hơn. Thông minh, ham học hỏi nhưng không kém phần duyên dáng, các nữ sinh tham gia là những tấm gương nổi bật của các giảng đường đại học. Bên cạnh đó, không thể không kể đến sự đầu tư lớn lao của các trường Đại học vào các thiết bị phòng thí nghiệm, hỗ trợ sinh viên thực nghiệm.

Làm thí nghiệm thâu đêm

Kỷ niệm được cô Cử nhân Công nghệ sinh học Viện Đại học Mở Hà Nội Nguyễn Thị Phương Thảo nhớ nhất trong suốt quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học của nhóm là những đêm thức trắng bên bàn thí nghiệm hóa sinh, rồi thất vọng, mệt mỏi vì những thí nghiệm không thành công, trước khi đăng quang giải nhất Tài năng khoa học trẻ Việt Nam 2013. Nhờ có sự hướng dẫn tận tình của Tiến sĩ Tạ Thị Thu Thủy – Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Sinh học Viện Đại học Mở Hà Nội, đề tài “Nghiên cứu gây đột biến gen M1 mã hóa cho enzyme O-methyltranferase của chủng xạ khuẩn Streptomyces sp. KCTC 0041BP bằng phương pháp tiếp hợp” của Phương Thảo cùng Bùi Văn Trình đã bước đầu giúp việc bào chế thuốc trong nước tiếp cận với hướng đi mới theo con đường sinh tổng hợp kháng sinh trong phòng thí nghiệm, tách chiết được kháng sinh thô và mở ra tiềm năng sản xuất công nghiệp các sản phẩm kháng sinh với số lượng lớn.

Chia sẻ với chúng tôi về những khó khăn gặp phải trong quá trình nghiên cứu, Thạc sĩ Nguyễn Thành Chung, một trong hai giáo viên hướng dẫn của nhóm nghiên cứu Phương Thảo cho biết, nếu không có tố chất của nhà nghiên cứu khoa học và say mê thì khó có thể kiên trì theo đuổi công việc này. “Có nhiều buổi, Thảo, Trình và giáo viên hướng dẫn phải làm việc trắng đêm trong phòng thí nghiệm, trong khi đó, việc học tập trên lớp vẫn phải đảm bảo. Rất may là nhà trường cũng vừa đầu tư hoàn thiện phòng thí nghiệm hóa sinh với đầy đủ trang thiết bị nghiên cứu.” – Thạc sĩ Chung chia sẻ.

Kết quả không phụ lòng người, nhóm nghiên cứu đã tạo thành công dẫn xuất loại kháng sinh thế hệ mới, có hoạt tính mạnh, chưa xuất hiện kháng thuốc. Khó có thể diễn tả được bằng lời niềm vui nhóm nghiên cứu của Thảo khi thành quả hơn 2 năm miệt mài nghiên cứu đã cho ra kết quả được trông đợi lâu nay. “Công trình nghiên cứu này sẽ được chính thức công bố trên tạp chí khoa học quốc tế vì chưa có nhà nghiên cứu vè hóa sinh nào của thế giới nghiên cứu về con đường sinh tổng hợp chủng đột biến này trong việc tạo ra dòng kháng sinh mới.” - Thạc sĩ Chung cho biết.

Nghiên cứu khoa học giúp bạn trưởng thành lên nhiều

“Nếu chỉ đơn giản là đến lớp để nghe giảng viên giảng bài, sinh viên sẽ không thể hiểu được thế nào là làm khoa học thực sự, những kỹ năng cần có với một công việc rất nghiêm túc là gì” - Vũ Minh Tâm, sinh viên năm thứ 4 Học viện Báo chí và Tuyên truyền, người thực hiện đề tài “Hiệu quả trong sử dụng vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội của sinh viên Hà Nội” nhấn mạnh. Đề án của nhóm nghiên cứu Vũ Minh Tâm đã đoạt giải Nhì Tài năng khoa học trẻ Việt Nam 2013.

Nguyễn Thị Phương Thảo và Vũ Minh Tâm - 2 nữ sinh viên tài năng đã giành giải cao nhất cuộc thi Tài năng khoa học trẻ Việt Nam 2013.

Với đề tài đến từ góc độ xã hội học, Vũ Minh Tâm đã có được vốn kinh nghiệm giao tiếp khi cùng các bạn thực hiên 300 cuộc phỏng vấn các sinh viên về chương trình vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Suốt một tháng trời thu thập phiếu điều tra đã giúp Vũ Minh Tâm và các bạn trong nhóm đúc rút được cách tiếp cận hiệu quả với đối tượng phỏng vấn để có được những bản điều tra chính xác cho đề tài nghiên cứu.

Khó khăn trong việc thu thập ý kiến khảo sát chỉ là một phần. Vũ Minh Tâm khẳng định, nếu không có sự hướng dẫn chi tiết từ Tiến sĩ Phạm Hương Trà, đề tài của nhóm khó có thể hoàn thiện và được đánh giá cao khi mà việc lập bảng biểu, phân tích dữ liệu, từ đó đưa ra nhận định là điều hết sức phức tạp, đòi hỏi kiến thức khoa học cao. Đồng thời với đó, hiệu quả của chương trình vốn vay cũng được khảo sát và cho ra kết quả khả quan. Với góc độ phân tích của mình, đề tài đã đưa ra được khá nhiều con số thống kê chính xác, đem lại cách nhìn khoa học hơn về điểm mạnh, điểm yếu của chương trình vốn vay sinh viên. Để chia sẻ với các bạn sinh viên, Vũ Minh Tâm cho rằng: “Chính bản thân sinh viên khi vay vốn phải có ý thức trong việc phân bổ thu chi để đồng vốn phát huy hiệu quả cao nhất”.

Theo Bảo Anh

Nguồn : dantri.com.vn

0776222668